3 phương án di dời KCN Biên Hòa 1 để làm khu đô thị 324 ha

0
3621

Ngày 11/4, tại cuộc họp với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh và các Sở, ngành liên quan về đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Tổng công ty CP phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) đã trình bày 3 phương án chuyển đổi công nă

Cụ thể, theo Sonadezi, trong quy hoạch xây dựng TP. Biên Hòa đã xác định KCN Biên Hòa 1 hiện hữu là trung tâm phát triển đô thị mới. Ðây là đầu mối giao thông quan trọng kết nối Biên Hòa với các khu vực lân cận cho nên việc chuyển đổi công năng thành khu đô thị – dịch vụ – thương mại là rất cần thiết.

Một loạt các dự án hạ tầng kết nối như QL1, QL51, đường sắt trên cao Metro, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… đã và đang được xây dựng tạo điều kiện để KCN Biên Hòa 1 có thể trở thành khu đô thị thương mại, dịch vụ, là trung tâm của TP. Biên Hòa nói riêng và tỉnh Ðồng Nai nói chung.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai về việc di dời và chuyển đổi công năng, Sonadezi đã xây dựng đề án trên toàn bộ diện tích KCN Biên Hòa 1 hiện hữu là 324 ha. Số vốn dự kiến cho đề án chuyển đổi là 11.364 tỷ đồng, trong đó riêng vốn đền bù, giải phóng mặt bằng gần 4.500 tỷ đồng và chi phí xây dựng hạ tầng khoảng 1.800 tỷ đồng.

Bản đồ Biên Hòa I và II và khu dân cư An Bình
Bản đồ Biên Hòa I và II và khu dân cư An Bình

Theo đề án của Sonadezi, sẽ có 3 phương án bố trí, sắp xếp các vị trí đất ở, đất thương mại, dịch vụ, trung tâm hành chánh… tại KCN Biên Hòa 1 sau khi di dời các nhà máy.

Trong đó, phương án 1 có đất ở, đất ở kết hợp thương mại dịch vụ khoảng 114 ha (chiếm 29,7%), đất công cộng dịch vụ gần 99 ha, đất giao thông gần 62 ha, còn lại là đất dành cho cây xanh, du lịch, giáo dục.

Phương án 2, giảm đất ở kết hợp thương mại xuống còn 25%. Tăng đất công công dịch vụ, hành chánh từ 30% (phương án 1) lên 35%.

Ở phương án 3, giảm đất ở kết hợp với thương mại dịch vụ còn 22%, tăng đất công cộng dịch vụ, đất hành chánh, an ninh lên 37% diện tích đất toàn khu.

theo NDH.vn