Trong những giờ phút cuối cùng hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton vẫn điên cuồng vận động cử tri nhằm lôi kéo sự ủng hộ dành cho mình ở những bang quan trọng.

Xuất hiện cùng những ngôi sao giải trí, cựu tổng thống, những người bạn cũ và những đứa con đã trưởng thành, hai ứng viên của phe Dân chủ và Cộng hòa nỗ lực thu phục cử tri bằng tầm nhìn mạnh mẽ của họ dành cho nước Mỹ. Đây là cơ hội cuối cùng để các ứng viên thuyết phục cử tri, những người còn lưỡng lự bầu cho ứng viên nào trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11.

Bà Clinton, người vừa vượt trước ông Trump trong các cuộc thăm dò mới nhất, đưa ra bài phát biểu cuối cùng đầy lạc quan cho việc trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng trước khi bắt đầu chuyến công du tới 4 bang quan trọng.

hillary Clinton
Hoạt động tranh cử của bà Clinton tại Pittsburgh, bang Pennsylvania. Ảnh: New York Times

“Ngày mai, các bạn có thể đi bầu cho hy vọng và một tình yêu lớn với nước Mỹ. Những giá trị cốt lõi của chúng ta sẽ được thử nghiệm qua cuộc bầu cử lần này”, bà Clinton phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Pittsburgh, bang Pennsylvania.

Ngày cuối cùng, ông Trump đi tới 5 bang và dành những lời không mấy lạc quan để nói trước cử tri. Ông cáo buộc giới truyền thông quanh co, chỉ trích tham nhũng đang chiếm đóng Washington hay chế nhạo bà Clinton và nhiều những điều khác nữa.

“Đó là một hệ thống gian lận. Đây là lúc người dân Mỹ đứng lên để lấy lại công lý mà chúng ta xứng đáng được hưởng bằng việc bỏ phiếu ngày mai”, ông Trump kêu gọi sự ủng hộ cho bản thân ở Raleigh, North Carolina.

Cuộc đua vào Nhà Trắng không chỉ là chiến dịch của một người mà gia đình, bạn bè và những đồng minh của họ trên khắp nước Mỹ cũng bị kéo vào guồng quay giành quyền lực. Ông Trump dựa nhiều vào ba người con đã trưởng thành cùng một số chính trị gia như cựu thị trưởng New York hay Thống đốc Alaska. Trong khi đó, bà Clinton dựa vào Tổng thống Obama, phu quân – cựu tổng thống Bill Clinton, Phó tổng thống Joe Biden hay đệ nhất phu nhân Michelle Obama, những nhân vật nổi tiếng nhất chính trường nước Mỹ.

Cuộc đua của những người đồng hành

Thượng nghị sĩ Virginia Tim Kaine, người sẽ trở thành Phó tổng thống trong trường hợp bà Clinton đắc cử, cũng dành nhiều thời gian để vận động cử tri ở North Carolina, nơi ông Obama từng giành lấy để quật ngã đối thủ Mitt Romney năm 2008.

“Thật tuyệt vời khi cuối cùng cũng thấy vạch đích phải không các bạn?”, Kaine phát biểu trong một cuộc tuần hành ngoài trời ở Charlotte, nơi ông này tỏ ra tin tưởng vào tấm vé của mình trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Virginia cảnh báo người ủng hộ không tự mãn đồng thời van nài cử tri nắm lấy cơ hội chọn ra nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Donald Trump và các hoạt động cuối cùng ở Raleigh, North Carolina
Ông Donald Trump và các hoạt động cuối cùng ở Raleigh, North Carolina. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, bạn đồng hành của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, bắt đầu ngày vận động cuối cùng ở Duluth, Minnesota. Được mệnh danh là bang độc lập thứ 2 trong cuộc đua vị trí quyền lực nhất nước Mỹ, lá phiếu ở Minnesota đóng vai trò lớn trong việc chọn ra tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Trước những người ủng hộ, ông Pence tấn công chính sách của bà Clinton, chỉ trích vấn đề về kinh tế của nhà Clinton đồng thời khẳng định người dân Minnesota có thể chấm dứt tất cả liên quan tới nhà Clinton thông qua lá phiếu một lần và mãi mãi.

Cử tri đi bỏ phiếu vì muốn chấm dứt cuộc bầu cử bất thường

Được mệnh danh là chưa từng có tiền lệ, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 bị gọi là những chiến dịch xấu xí. Nhiều dấu hiệu cho thấy người Mỹ đang nắm lấy cơ hội để kết thúc cuộc bầu cử mà họ quá mệt mỏi vì phải chịu đựng suốt thời gian qua. Tại các bang bỏ phiếu sớm, số cử tri đi bầu khá cao và nhiều người cho rằng họ muốn chấm dứt cuộc chạy đua bất thường, mệt mỏi và quá nhiều hồi hộp này.

Bà Mary Hoch, 54 tuổi – người tham dự cuộc tuần hành ủng hộ tại Sarasota, Florida với tấm biểu lớn ghi dòng chữ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nói: “Tôi hoàn toàn sẵn sàng cho sự kết thúc cuộc chạy đua này”. Khi được yêu cầu dự đoán kết quả cuộc đua, bà Hoch tin rằng nhiều người ủng hộ Trump nhưng im lặng không lên tiếng.

Ông Daniel Saunders, 58 tuổi, tham gia cuộc tuần hành của bà Clinton ở Charlotte, North Carolina thì thẳng thừng chỉ trích cuộc đua vị trí quyền lực nhất nước Mỹ: “Tôi thấy xấu hổ vì nó”. Tuy nhiên, dự đoán kết quả bầu cử, ông Saunders cho rằng bà Clinton sẽ thắng.

theo Linh Anh/New York Times(Trí Thức Trẻ)

BÌNH LUẬN