Dự án nhà xã hội đập thông nhiều căn hộ bị thanh tra

0
58

Chủ đầu tư dự án bị tố đã cho đập thông nhiều căn hộ để mở rộng diện tích, đồng thời có các sai phạm trong quá trình mua bán nhà xã hội.

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vừa đột xuất kiểm tra dự án nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư. Đoàn thanh tra cho biết đã làm việc với chủ đầu tư để thu thập tài liệu và ghi nhận thực tế tại dự án.

Trước đó, theo thông tin phản ánh, dự án tổ hợp văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng đã xảy ra tình trạng thay đổi thiết kế căn hộ. Sau khi bán cho khách hàng, chủ đầu tư đã cho đập thông nhiều căn. Cụ thể, tại tầng 8, 9 và 14 đều có tình trạng 2 căn hộ được đập thông với nhau tạo thành căn lớn. Riêng tầng 19 có tới 6 căn hộ là được đập thông ghép thành ba căn hộ lớn. Cùng với đó, việc mua bán căn hộ có dấu hiệu sai phạm quy định của pháp luật về mua bán, cho thuê nhà ở xã hội.

Tòa nhà 30 Phạm Văn Đồng trước đây là dự án chung cư thương mại. Tuy nhiên, do thị trường gặp khủng hoảng dư cung xảy ra trong giai đoạn 2011-2014, cơ quan quản lý cho phép chủ đầu tư chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội. Theo đó, tòa nhà sẽ có 19 tầng với 294 căn hộ. Các căn hộ sẽ có diện tích dao động từ 57,6 đến 69,9 m2. Theo quy định, diện tích căn hộ nhà ở xã hội là dưới 70m2. Như vậy, với việc đập thông 2 căn, diện tích mỗi căn sẽ tăng lên gấp đôi.

Gần đây, liên tục xảy ra những nghi vấn, sai phạm xung quanh việc xây dựng và mua bán các dự án nhà ở xã hội. Trước đó, tại dự án Rice City do Công ty cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư, cơ quan quản lý đã phải vào cuộc để làm rõ và xử lý việc một loạt người thân (bố, mẹ vợ, vợ) của lãnh đạo công ty này có trong danh sách mua nhà ở xã hội. Sau khi bị phát hiện, bên cạnh việc bị gạch tên những cá nhân này khỏi danh sách mua nhà, cơ quan quản lý cũng cho biết sẽ cho công ty trên vào nhóm “sổ đen” trong quá trình xem xét phê duyệt chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sau này.

Ngọc Tuyên