Nhân dân Cuba nói riêng và nhân dân thế giới nói chung vô cùng thương tiếc khi lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro qua đời vào hôm nay 26/11/2016

Lãnh tụ Fidel Castro
Lãnh tụ Fidel Castro

Trên sóng truyền hình, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo tin buồn cho người dân: “Mang nỗi đau vô ngần, tôi tới đây để thông báo cho nhân dân chúng ta, bạn bè chúng ta và cả thế giới, rằng hôm nay, tối 25/11/2016, lúc 10 giờ 29 phút, Tổng tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz đã từ trần”.

Lãnh tụ Fidel Castro là người lãnh đạo cách mạng Cuba đi lên thắng lợi, đưa đất nước tiến lên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Cuba đã trở thành tấm gương cho phong trào giải phóng dân tộc ở Mỹ Latinh và toàn thế giới.

Tờ L’Humanité dẫn lời chuyên gia về quan hệ quốc tế Ignacio Ramnonet nhận định: “Những di sản của Fidel Castro sẽ vẫn còn gây ảnh hưởng rất lâu dài tại Cuba. Ông ấy là người đã có công rất lớn trong việc nâng cao trình độ văn hóa của người dân nước này. Tại Cuba, hiện mức độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp cấp 2. Đây thật sự là một cuộc cách mạng”.

Cùng với sự kế thừa nền tảng giáo dục – khoa học từ thời của nhà lãnh đạo Fidel Castro, Chủ tịch Raul Castro đã từng bước thực hiện những cải cách về kinh tế – xã hội kể từ sau khi được chuyển giao các vị trí lãnh đạo trong 1 thập niên qua.
Cụ thể, Havana đã có sắc lệnh tăng thời hạn cho các công ty nước ngoài thuê đất đai thuộc sở hữu của nhà nước để tạo điều kiện cho phát triển du lịch – ngành mũi nhọn của kinh tế Cuba.
Việc kinh doanh cá thể cũng phát triển hơn vì người dân nước này đã được nuôi trồng và sản xuất các mặt hàng nông nghiệp. Hiện có khoảng 1,4 triệu người, tức 30% số người trong tuổi lao động của Cuba đang làm việc cho các cơ sở ngoài nhà nước.
Thông cáo về chủ tich Fidel Castro qua đời được phát trên truyền hình

An Nhiên tổng hợp

 

BÌNH LUẬN