Máy bay tàng hình PAK FA T-50 lộ thiết bị khủng

0
55

Trên mạng Internet đã lan truyền sơ đồ cấu tạo lắp ráp bên trong của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 PAK FA T-50 của Nga.

Sau nhiều lần thử nghiệm thành công, hiện nay Nga đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA. Những hình ảnh về cấu tạo khoang bên trong của nó đã xuất hiện công khai trên mạng.

May bay tang hinh PAK FA T-50 lo...thiet bi khung
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA T-50 của Nga

May bay tang hinh PAK FA T-50 lo thiet bi khung
Sơ đồ bố trí bên trong máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA T-50 của Nga

Trên sơ đồ xuất hiện nhiều màu sắc khác nhau. Các chuyên gia quân sự đã phân tích và thông báo rằng, màu da cam là hệ thống radar được lắp đặt tên máy bay. Màu hồng là khoang chính được sử dụng để chứa và bố trí các loại vũ khí khác nhau. Dựa vào sơ đồ có thể thấy rằng, PAK FA có thể có bốn khoang chính bên trong để chứa các loại vũ khí khác nhau, bao gồm 4 tên lửa chống đài radar Kh-58UShKE với tầm xa lên đến 245 km, hoặc 4 tên lửa Kh-59MK2 với tầm xa khoảng 300 km.

Tên lửa chống radar Kh-58UShKE (AS-11 Kilter) là loại tên lửa được trang bị đầu tự dẫn radar thụ động dải tần rộng (dải tần kết hợp А, А’, В, В’, С) và hệ thống điều khiển tự động dùng để tiêu diệt các đài radar mặt đất hoạt động ở chế độ phát xung ở dải tần sóng mang 1,2-11 GHz và ở chế độ phát xạ liên tục ở dải tần А.

Tên lửa Kh-59MK2 là loại tên lửa mới trang bị công nghệ tàng hình, có khả năng tấn công rất nhiều mục tiêu cố định ở dưới đất, bao gồm cả các mục tiêu ngay cả khi sóng radar, hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại và các hệ thống xác định vị trí tọa độ cũng như thông tin khu vực mục tiêu hiển thị ở mức độ thấp. Nó cũng tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính INS và hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh GPS và GLONASS, cùng hệ thống dẫn đường quang điện tử giúp cho tên lửa tiêu diệt các mục tiêu cả ngày lẫn đêm với độ sai lệch không quá 3 m. Đồng thời tên lửa cũng có thể tùy chọn hệ thống dẫn đường, tùy chọn đầu đạn xuyên phá hoặc đầu đạn chùm khi thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Ngoài ra trong những khoang này có thể bố trí 4 tên lửa “không đối không” tầm xa và tầm trung. Ngoài ra, các tên lửa “không đối đất” và “không đối không” có thể được bố trí bên ngoài thông qua 6 giá treo bên dưới cánh máy bay. Tuy nhiên các chuyên gia cũng lưu ý rằng, trường hợp treo thêm vũ khi bên ngoài chỉ thực hiện khi thật sự cần thiết, còn trong quá trình chiến đấu với các đối thủ có hệ thống phòng không hiện đại ví dụ như Mỹ việc treo vũ khí bên ngoài sẽ làm cho khả năng tàng hình của máy bay bị ảnh hướng lớn thậm chí radar của địch dễ dàng phát hiện.

Trước đó đại diện của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thông báo rằng, PAK FA T-50 có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí mới nhất của quân đội Nga như: tên lửa không đối không tầm ngắn R-73; tên lửa không đối không tầm trung R-77 (tầm bắn lên tới 90km); tên lửa không đối đất điển hình là Kh-31 hoặc không đối hạm như Kh-35 Uran, Kh-41 Moskit. Và các loại bom dẫn đường chính xác cao KAB-500KR. Nó còn được trang bị hệ thống Radar cực mạnh N050 BLRS AESA/PESA, động cơ Saturn AL-41F mạnh mẽ và Công nghệ tàng hình Plasma mới.

Theo kế hoạch Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ chính thức được trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA  vào năm 2017 và thậm chí có thể nhận với số lượng rất lớn.

theo Giang Đông(Báo Đất Việt)

BÌNH LUẬN