Người nuôi heo ở Đồng Nai điêu đứng vì giá xuống thấp kỉ lục

0
1899

Giá thịt heo xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua. Người dân nuôi heo ở Đồng Nai mấy tháng nay như ngồi trên đống lửa.

Trên các con đường thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai không khó để bắt gặp những tấm biển với cùng nội dung “bán đất,” “bán trại” do khoảng sáu tháng trở lại đây giá thịt heo còn 25kg thịt hơi. Nếu giá này không tăng thì người chăn nuôi sẽ cạn vốn, và có thể phá sản trong nay mai

Người nông dân xót xa phải "treo" chuồng. anh minh họa
Người nông dân xót xa phải “treo” chuồng. anh minh họa

Trong khi đó, theo dự báo của các chuyên gia, thời gian tới, giá lợn rất khó khởi sắc do nguồn cung còn quá lớn. Nhiều hộ chăn nuôi không còn khả năng chi trả nợ ngân hàng và các đại lý cám đã bị siết đất, siết lợn để trừ nợ.

nuoi heo dong nai dieu dung

Trại chăn nuôi heo của gia đình bà Lê Thị Tuyết Linh (ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) rộng hơn 3.000m2 mới được xây dựng khang trang, sạch sẽ nhưng lại đang trong tình trạng vắng bóng lợn, “treo chuồng” vì không còn vốn duy trì đàn.

Cuối năm 2015, gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn một tỷ đồng xây dựng mới khu trang trại với hy vọng chăn nuôi một vài năm sẽ trả hết nợ. Tuy nhiên, ngay từ lứa lợn đầu tiên, gia đình bà đã gặp “trái đắng” thua lỗ hơn 900 triệu đồng.

Một trang trại heo tại xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) nuôi theo mô hình khép kín
Một trang trại heo tại xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) nuôi theo mô hình khép kín

“Khoảng một tuần trước gia đình tôi mới bán ‘mão’ (không cân lợn như thông thường mà chủ hộ chăn nuôi và thương lái thương lượng giá rồi đếm số lợn và quy ra tiền) khoảng gần 300 con lợn. Số tiền bán heo chưa được cầm tới tay đã bị chủ đại lý cám lấy ngang. Nhìn chuồng trại trống không cũng xót lắm, nhưng hiện tại gia đình không còn đủ khả năng để cầm cự thêm,” bà Linh kể.

Theo bà Linh, hiện tại sổ đỏ của gia đình đang cầm ở ngân hàng và sổ trại heo đang cầm cho đại lý cám. “Hai tháng nữa nếu gia đình không có tiền trả nợ ngân hàng sẽ bị siết nợ tương tự một số hộ chăn nuôi trong vùng,” bà Linh nói.

Bà Nguyễn Thị Lài (hộ chăn nuôi lợn tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) cho biết cách đây bốn ngày, tất cả số lợn còn lại trong trại của gia đình đều bị chủ đại lý cám xuống siết nợ hết do họ lo sợ gia đình không còn khả năng chi trả tiền. “Gia đình chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi lợn, giờ lợn không còn, muốn tái đàn để tiếp tục nuôi nhưng không còn tiền mua giống và duy trì đàn,” bà Lài cho biết.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, sở dĩ xảy ra tình trạng người dân đua nhau bán đất như hiện nay là do giá lợn xuống quá thấp trong thời gian dài khiến người chăn nuôi đổ nợ, không còn sức giữ đàn.

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở Đồng Nai có khoảng 30-40% hộ chăn nuôi buộc phải treo trại, bán đất, bán trại để trả nợ, trong số đó hầu hết là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Có những trại do chính chủ rao bán nhưng cũng không ít những trại người rao bán là chủ các đại lý cám siết nợ từ hộ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán cho biết, người chăn nuôi đang đứng bên bờ vực phá sản. Theo dự đoán, người chăn nuôi vẫn phải chịu lỗ vì trong vài tháng tới giá lợn khó khởi sắc do nguồn cung còn nhiều. Nguyên nhân giá lợn giảm mạnh, chủ yếu vẫn do không xuất sang được thị trường Trung Quốc, không tìm được đầu ra cho con . Do đó, không còn cách nào khác buộc người chăn nuôi phải mạnh tay giảm đàn để cắt giảm nguồn cung mới hy vọng giá lợn khởi sắc trong vài tháng tới.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, Hiệp hội vừa có đơn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ ngành chăn nuôi. Thời gian qua, để chia sẻ với người chăn nuôi, các bộ, ngành liên quan đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các xe chở heo lưu thông thuận tiện; kêu gọi các doanh nghiệp thú y, thức ăn chăn nuôi điều chỉnh giá thành… gỡ khó trước mắt cho người chăn nuôi. Sắp tới Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ có đoàn khảo sát tình hình cụ thể và đưa ra những giải pháp cấp thiết hỗ trợ người chăn nuôi.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có chủ trương đàm phán để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Bộ Công Thương đã giới thiệu một doanh nghiệp lớn của Trung Quốc sang khảo sát để ký kết hợp đồng thu mua lợn. Tuy nhiên, đến nay đàm phán mới chỉ dừng lại ở việc khảo sát.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh cho biết trước thực trạng trên, thời gian qua Sở đã kêu gọi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn thu mua heo của nông dân giúp giải quyết những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, số lượng heo được giải cứu nhờ các doanh nghiệp là không nhiều, điều này khiến giá heo không có sự thay đổi nhiều.

theo ttxvn