Nỗi buồn mang tên Hải Vân Quan

0
348

Sau hàng chục năm bị lãng quên Hải Môn Quan đã thành hoang phế, Mọi người qua đây không khỏi xót xa cho một di tích quan trọng của đất nước lại có số phận buồn.

Hải Vân Quan
Hải Vân Quan nằm giáp ranh giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế
Hải Vân Quan
Quang cảnh dưới chân Hải Vân Quan

Tôi một lần được đi trên cung đường tuyệt đẹp Hải Vân trong mùa hoa rừng nở trắng cả dãy  Trường Sơn. Hít thở thật sâu để cảm nhận  ngọn gió biển mát lành, hòa lẫn mùi hương thoang thoảng của từng cánh hoa rừng.

Hải Vân Quan
Những cánh hoa trên Hải Môn Quan

Cảnh sắc của đèo Hải Vân sẽ là một kỉ niệm mà bạn không thể nào quên trong cuộc đời. Và trong hành trình ấy tôi có dịp dừng chân ở Hải Vân Quan. Từng tìm hiểu về di tích lịch sử  Hải Vân Quan, nhưng khi tận mắt chứng kiến nó tàn tạ, hoang phế để du khách dẫm đạp lòng buồn rười rượi.

Hải Vân Quan
Cảnh hoang tàn trong vọng gác

Do nằm ở vùng chồng lấn giữa địa phận  thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Nên cơ quan của hai tỉnh không thống nhất được việc trùng tu và quản lý di tích.

Hải Vân Quan
Du khách thoải mái trèo lên chụp ảnh
Hải Vân Quan
Chiếc lô cốt giờ nằm trơ ra tàn tạ. Bên trong lô cốt ngổn ngang gạch đá.

Một tin vui trong năm 2017 Hải Môn Quan đã được cấp di tích lịch sử quốc gia, và lãnh đạo hai tỉnh đã gặp nhau, cùng đưa ra phương án bảo tồn di tích lịch sử quan trọng này.

theo dulichviet.com.vn